Biển số xe, là một ký tự chuỗi hoặc số được gắn trên một phương tiện cơ sở. Ví dụ như xe ô tô, xe máy, xe tải, hoặc thậm chí là tàu, để xác thực phương tiện . Mục tiêu chính của biển số xe là quản lý và kiểm soát việc sử dụng và vận hành các phương tiện. Đảm bảo an toàn giao thông và thực thi các quy định pháp luật.

ĐỊNH DANH BIỂN SỐ XE LÀ GÌ ?

Biển số định danh là biển số có các ký hiệu đặc biệt, seri biển số. Kích thước và màu sắc theo quy định. Tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, áp dụng đồng đều trên tất cả các loại xe. Các yếu tố này không chỉ giúp xác định từng phương tiện. Mà còn tạo ra một hệ thống định danh duy nhất cho mỗi chủ sở hữu hoặc người sử dụng xe.

Khi cần truy xuất thông tin, cơ quan có quyền được phép sử dụng mã định danh này. Để truy cập cơ sở dữ liệu chứa thông tin liên quan đến chủ sở hữu hoặc người sử dụng xe. Điều này giúp cho công việc quản lý và kiểm soát hợp pháp. Công việc sử dụng xe cũng như đảm bảo an toàn và kèm theo quy định giao thông.

MỖI CHỦ XE SẼ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ BAO NHIÊU BIỂN SỐ

Trước ngày 15/8/2023 thì mỗi xe khi đăng ký mới sẽ được cấp 1 biển số khác nhau. Tức là chủ xe sở hữu nhiều xe sẽ có nhiều biển số khác nhau. Mỗi lần đăng ký xe mới sẽ được bấm biển mới.

Sau ngày 15/8/2023 biển số xe đã được gắn định danh, biển số xe đi theo người. Ví dụ khi anh A mua xe Mitsubishi Triton có biển 30K- 56…, và được cấp quản lý theo mã định danh. Thì khi anh A bán xe đi, thì chỉ được bán phương tiện, còn biển số phải giữ lại.

Khi anh A mua xe mới, bên công an sẽ dùng biển cũ của anh là 30K – 56…để đăng ký xe mới cho anh. Dù là dùng biển trước, nhưng anh A vẫn phải nộp tiền thuế trước bạ và biển số như mới.

Nhà chức trách không giới hạn biển số định danh của mỗi người. Một người có thể sở hữu được nhiều biển số định danh ô tô hoặc xe máy.

CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ XE THEO TẠM TRÚ HAY KHÔNG ?

Sau ngày 15/8 cũng có một điểm mới, là người dân sẽ được đăng ký biển số theo tạm trú chứ không cần thường trú như trước.

Điều kiện để được bấm biển số theo đăng ký là công dân phải có giấy tạm trú do công an phường cấp. Và có định danh mức 2 trên cổng dịch vụ công quốc gia là có thể bấm được biển theo tạm trú. Quý khách hàng ở tỉnh muốn đăng ký biển số Hà Nội hay HCM đều có thể làm được.

KHI NÀO BIỂN SỐ ĐỊNH DANH BỊ THU HỒI

Theo khoản 7, điều 3, thông tư 24 biển số định danh của chủ xe sẽ bị thu hồi trong trường hợp: xe hết niên hạn sử dụng, xe hư hỏng, chuyển quyền sở hữu.

Biển số định danh của chủ xe khi bị thu hồi sẽ được giữ trong kho trong thời hạn 5 năm. Nếu quá thời hạn 5 năm chủ xe không bấm biển cho xe khác của mình thì biển số sẽ được thu hồi về kho để cấp cho tổ chức, cá nhân khác theo quy định.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ BIỂN SỐ ĐỊNH DANH TRÊN DỊCH VỤ CÔNG BỘ CÔNG AN

Bước 1. Đăng nhập vào trang dịch vụ công bộ công an tại đây

Bước 2: Kéo xuống chọn ” Đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ”

Bước 3: Bấm chọn ” Đăng ký, cấp biển số lần đầu thực hiện công an cấp tỉnh ” hoặc cấp huyện tùy địa chỉ của chủ xe.

Bước 4: Bấm nộp hồ sơ

Bước 5: Đăng nhập vào tài khoản bằng cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 5: Điền thông tin chủ xe, thông tin xe. Khai báo theo thông tin trên trang của dịch vụ công bộ công an

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin và nộp hồ sơ. Sau khi hoàn thành khai trên DVCBCA sẽ có 1 mã hiện trên màn hình.

Bước 7: Cầm mã hồ sơ trình công an là có thể làm thủ tục bấm biển.

Có thể bạn quan tâm đến các dòng xe Mitsubishi. Truy cập ngay website https://giaxe-mitsubishi.vn/ để tham khảo nhé.

Giá xe Mitsubishi- TVBH Nguyễn Huyền

Mitsubishi Long Biên

Địa chỉ : Số 1 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Phụ trách kinh doanh : Ms Huyền

Hotline: 0974.848.399

Email: Nguyenhuyen95ss@gmail.com

Hãy gọi cho chúng tôi để đặt lịch lái thử trải nghiệm thực tế dòng xe Mitsubishi mà bạn ưa thích.