Bộ Tài chính đề xuất về việc giảm 50% phí trước bạ xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước từ ngày 1/7. Một biện pháp nhằm kích cầu tiêu dùng. Và hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Không chỉ dòng xe ô tô lắp ráp trong nước được kích cầu, mà những mẫu xe nhập khẩu cũng được hỗ trợ theo. Cụ thể như dòng xe Mitsubishi cũng được hỗ trợ đến 100% thuế trước bạ.

Xe Mitsubishi giảm 100% thuế trước bạ.

Xe Mitsubishi Xpander 2024

Đề xuất giảm 50% thuế trước bạ cho xe ô tô

Việc kích cầu giảm thuế sẽ giúp, giảm chi phí cho người tiêu dùng khi mua ô tô. Từ đó thúc đẩy nhu cầu mua sắm.

Giúp các nhà sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước tăng doanh số. Vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch và các yếu tố kinh tế khác.

Đề xuất giảm thuế được đưa ra trong: Dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí. Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Do Bộ Tài chính vừa xây dựng.

Theo dự thảo, tiếp tục giảm mức thu khoảng 36 khoản phí, lệ phí. Giống như năm 2023, lệ phí được giảm từ 10-50%. Dự kiến thời gian áp dụng từ 1/7 – 31/12 năm nay.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên chính phủ áp dụng chính sách giảm phí trước bạ, để hỗ trợ ngành ô tô. Trước đó, trong năm 2020 và 2021,2023 chính sách tương tự đã được triển khai và mang lại hiệu quả tích cực. Chính sách này thể hiện sự linh hoạt và kịp thời của chính phủ trong việc điều chỉnh các biện pháp tài chính để phù hợp với tình hình kinh tế thực tế.

Trong cả 3 lần áp dụng giảm thuế đều mạng lại kết quả bùng nổ về doanh số. Ghi nhận lượng xe sản xuất, lắp ráp trong lượng tăng trung bình tới 200% lượt đăng ký phương tiện. Đặc biệt, trong năm 2022 tổng dung lượng thị trường ô tô đạt sản lượng tiêu thụ lên tới 500.000 xe. Đạt mức doanh số kỷ lục từ trước đến nay.

Phân tích chi tiết lợi ích của đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô

Lợi ích ngắn hạn:

  • Tăng doanh số bán hàng:

Việc giảm 50% thuế dự kiến sẽ làm tăng mạnh doanh số bán hàng ô tô trong nước, cũng thúc đẩy doanh số cho các dòng xe nhập khẩu.

Việc giảm phí trước bạ sẽ làm giảm tổng chi phí mua xe, khuyến khích người tiêu dùng sớm đưa ra quyết định mua sắm.

  • Giảm tồn kho:

Các nhà sản xuất ô tô có thể giảm lượng hàng tồn kho, cải thiện vòng quay vốn lưu động và tăng cường khả năng tái đầu tư vào sản xuất.

Lợi ích dài hạn:

  • Phát triển ngành công nghiệp ô tô nội địa:
    • Sự gia tăng nhu cầu đối với xe sản xuất trong nước sẽ khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư thêm vào công nghệ, dây chuyền sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.
  • Thu hút đầu tư nước ngoài:
    • Một thị trường ô tô nội địa phát triển mạnh có thể thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần vào sự phát triển của toàn ngành công nghiệp phụ trợ và logistics.